Tại sao những người có những điều kiện cần thiết lại thường là lựa chọn sai lầm

Chúng tôi nghi ngờ rằng các sai lầm xảy ra khi các công ty lựa chọn nhà quản lý ở mọi cấp độ – từ giám đốc điều hành đến những người đứng đầu bộ phận kinh doanh cho đến quản lý dự án – dựa vào những gì chúng tôi gọi là tư duy “điều kiện cần thiết”, Nhiều ủy ban tìm kiếm và giám đốc nhân sự phân loại ứng viên theo tiêu chí điều kiện cần thiết. Họ cho rằng có thể xác định các nhà quản lý thành công bằng cách sử dụng các cụm từ như “giao tiếp tốt”, “định hướng chú trọng kết quả”, “dứt khoát” và “kỹ năng con người tốt”. Họ thường tìm kiếm một chuỗi liên tục những thành công trong quá khứ để dự đoán khả năng thành công trong tương lai.

Xem thêm: bài viết chuẩn SEO chất lượng cao

Khi các nhà lãnh đạo một công ty chậm phát triển quyết định họ cần phải bắt đầu một doanh nghiệp tăng trưởng mới để phục hồi sức sống của công ty, ai sẽ là người được họ tin tưởng giao trách nhiệm dẫn dắt kế hoạch mạo hiểm này? Một nhà quản lý tài năng từ ngành kinh doanh nòng cốt đã có những thành công trong quá khứ? Một người bên ngoài khởi dựng và phát triển một công ty thành công? Ý tưởng về “trường học kinh nghiệm” cho thấy rằng cả hai nhà quản lý này đều có thể đem lại rủi ro. Các ứng cử viên nội bộ đã học được cách đáp ứng các con số đặt ra, đàm phán các hợp đồng cung cấp lớn và cải thiện hoạt động hiệu quả và chất lượng, nhưng có thể chưa từng tham dự bất kỳ một “khóa học” nào về khởi dựng doanh nghiệp mới trước đó. Một doanh nhân bên ngoài có thể đã học được rất nhiều về việc xây dựng tổ chức mới phát triển nhanh, nhưng sẽ có ít kinh nghiệm trong việc cạnh tranh giành nguồn lực và do đó tạo nên những quy trình không phù hợp trong một nền văn hóa doanh nghiệp hoạt động ổn định và hướng đến hiệu quả làm việc.
Các nhà quản lý đã thành công khi tiến thân vào một bộ phận ổn định trong doanh nghiệp – ví dụ như bộ phận sản xuất động cơ điện phân khối lớn đạt chuẩn cho các thiết bị công nghiệp – thường có thể có được những kỹ năng cần thiết để thành công trong tình huống đó. Các “cử nhân” từ ngôi trường này sẽ có kỹ năng điều hành tốt khi quản lý các chương trình giám sát chất lượng, giải quyết các đội cải tiến quy tr nh vơ i ca c nỗ lực kiểm soát chi phí. Tuy nhiên, ngay cả các giám đốc điều hành lâu năm nhất từ ngôi trường này vẫn có thể yếu kém trong việc lập ra một nhà máy mới, bởi họ sẽ gặp phải những vấn đề rất khác trong một nhà máy mới so với điều hành một nơi đã hoạt động tốt.

Xem thêm: xây dựng thương hiệu khách hàng

Để đảm bảo rằng các nhà quản lý đã phát triển các kỹ năng cần thiết để thành công với những nhiệm vụ mới, cần kiểm tra lại các vấn đề mà họ từng đối mặt trong quá khứ. Việc nhà quản lý đã thành công với vấn đề này không quan trọng bằng việc họ đã đối mặt với nó và phát triển các kỹ năng và trực giác để xử lý các thách thức trong tương lai. Một vấn đề trong việc dự đoán thành công trong tương lai từ thành công trong quá khứ là các nhà quản lý có thể thành công không phải do riêng họ – và chúng ta thường học được thêm rất nhiều từ thất bại hơn là từ thành công. Thất bại và đứng lên từ thất bại có thể là các khóa học quan trọng trong các trường học kinh nghiệm. Miễn là họ sẵn sàng và có khả năng học hỏi, sai lầm và đi lên từ sai lầm có thể mang lại cho các nhà quản lý một bản năng tốt hơn trong việc định hướng trong tương lai.

Xem thêmquảng bá hình ảnh trên facebook
Để biết làm thế nào các nhà quản lý với những thành tích tuyệt vời lại la nh đạo một kế hoạch mạo hiểm sai lầm, chúng ta hãy nhìn vào năng lực của họ phục vụ cho các nhiệm vụ từ ý tưởng “trường học kinh nghiệm”. Điều này có thể được thực hiện trong ba bước
Dưới đây là một vài trong số những vấn đề mà chúng ta có thể sẽ phải đối mặt:

• Chúng ta không chắc chắn liệu chiến lược của mình có đúng đắn hay không – tuy nhiên chúng ta phải tìm ra chiến lược đúng đắn, đạt được đồng thuận và xây dựng một doanh nghiệp.

• Chúng ta không biết thị trường này sẽ được phân khúc như thế nào. “Doanh nghiệp nhỏ” có thể không đúng, và “tích hợp dọc” có lẽ cũng không đúng. Chúng ta phải tìm ra những công việc nào mà khách hàng đang cố gắng để thực hiện, rồi thiết kế sản phẩm và dịch vụ giúp họ thực hiện công việc đó.

• Chúng ta cần phải tìm hoặc tạo ra một kênh phân phối với động lực là bán được sản phẩm này.

• Công ty mẹ sẽ trao cho chúng ta những “món quà” như chi phí hoạt động, kế hoạch và ngân sách. Chúng ta sẽ cần phải nhận một vài thứ và né tránh những cái khác.

• Chúng ta cần phải mang lại lợi nhuận, và phải quản lý các nhận thức và những kỳ vọng của công ty mẹ để họ tiếp tục ro t xuo ng ca c khoản đầu tư cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận của chúng ta.

Một trong những thế bế tắc mà các tập đoàn ổn định phải đối mặt khi muốn khôi phục tăng trưởng bằng cách ra mắt các doanh nghiệp mới là ở chỗ trường học kinh nghiệm nội bộ của họ cung cấp ít khóa học quý báu để từ đó các nhà quản lý có thể học cách thiết lập các doanh nghiệp phá vỡ mới. Theo nhiều cách, các nhà quản lý được các giám đốc điều hành công ty tin tưởng nhất vì đã liên tục mang lại những kết quả cần thiết trong các ngành kinh doanh nòng cốt lại không thể được tin cậy giao cho việc dẫn dắt thiết lập tăng trưởng mới. Trong tình huống này, giám đốc nhân sự phải chịu một gánh nặng lớn. Họ cần phải theo dõi nơi nào trong các trường học kinh nghiệm có thể tổ chức các khóa học cần thiết, và đảm bảo rằng nhà quản lý tiềm năng có cơ hội được đào tạo bài bản trước khi họ được giao việc điều hành một doanh nghiệp tăng trưởng mới. Khi không tìm được nhà quản lý với khả năng cần thiết trong nội bộ, họ cần phải đảm bảo rằng đội ngũ quản lý có được ca c ky na ng cần thiết từ các trường học kinh nghiệm phù hợp. Chúng tôi sẽ trở lại với thách thức này ở phần sau của chương.

Xem thêmcách bảo mật máy tính cơ bản

Tìm kiếm những nhà quản lý đã được đào tạo thích hợp là bước đầu quan trọng để tập hợp các khả năng cần thiết để thành công. Nhưng nó chỉ là bước đầu tiên, bởi khả năng của tổ chức là tập hợp các nguồn lực ngoài con người và các yếu tố khác bên cạnh nguồn lực, cụ thể là các quy trình và giá trị. Giờ chúng tôi sẽ đề cập đến chúng.