Đối với các bạn học tiếng Trung Quốc và muốn trở thành một dịch giả tiếng Trung trong tương lai thì học ngữ pháp là một trong những phần bắt buộc và chiếm vai trò quan trọng để nắm bắt được thứ ngôn ngữ này. Vậy làm thế nào để học tốt ngữ pháp tiếng Trung? chúng ta hãy tham khảo những bí quyết dưới đây nhé.

nam-vung-ngu-phap-de-co-the-dich-tot-tieng-trung

– Học ngữ pháp tiếng Trung, cần nhất là nắm vững cấu trúc câu, các thành phần câu và vị trí các thành phần đó trong câu.

– Mỗi khi học một mẫu câu mới, hãy dịch  tiếng Trung ra tiếng Việt, so sánh câu tiếng Trung với câu tiếng Việt, để tìm ra sự khác biệt về ngữ pháp của hai thứ tiếng, sau đó bạn có thể tự lấy một ví dụ nào đó mà mình thích nhất và dễ nhớ nhất.

– Với mỗi mẫu câu mới, hãy kết hợp với việc học từ mới, đặt câu với những từ đã biết để tạo thành câu có ý nghĩa.

– Mẫu câu tiếng Trung mới sẽ được dùng trong bài khóa => đọc kỹ bài khóa.

– Đặt được câu mới nào, hãy viết lại câu đó 10 lần bằng tiếng Trung và tiếng Việt.

– Học ngữ pháp tiếng Trung là phải tạo trong đầu một con đường mòn về kết cấu câu, phải cố gắng đạt đến mức độ: Nói ra câu nào là trong đầu hiện ngay lên sẽ dùng mẫu câu nào!

– Ngoài giờ học trên lớp ra, hãy tập tư duy bằng tiếng Trung, kết cấu câu nào đã biết thì nghĩ theo kết cấu đó.

– Học ngữ pháp cũng như học từ mới, đôi khi có những kết cấu chỉ cần học một lần là nhớ ngay, có những kết cấu thì muốn ung cả đầu => hãy ghi lại ngay và đánh dấu đặc biệt vào những mẫu câu khó nhớ này, hàng ngày giở ra xem lại.

– Khi đọc một câu tiếng Trung mới, hãy đọc kỹ cả câu, xác định các thành phần câu để tìm ra kết cấu mẫu câu.

– Tự dịch một câu nào đó sang tiếng Việt, ngày hôm sau dịch ngược câu đó sang tiếng Trung, so sánh kết quả, nếu có lỗi sai thì đó là điểm cần phải chú ý.

– Bất chợt nghĩ đến điều gì, định nói về vấn đề gì, hãy lấy giấy bút ra, viết bằng tiếng Việt, rồi viết bằng tiếng Trung, chỗ nào vướng mắc thì để trống, đừng vội hoàn thành câu đó, hãy tra từ điển, ghép câu và từ theo ý của bạn, đọc kỹ lại rồi sửa dần.

Nếu nắm vững được ngữ pháp tiếng Trung là bạn đã tiến được một bước dài trên con đường học tiếng Trung Quốc của mình rồi. Chúc các bạn thực hiện thành công!