Phiên dịch đuổi, nối tiếp

Phiên dịch đuổi hay phiên dịch nối tiếp là một trong những hình thức phiên dịch phổ biến nhất hiện nay. Để sử dụng tối đa hiệu quả của phương thức dịch này, hãy nắm rõ tính chất và khai niệm qua bài viết dưới đây.

Thế nào là phiên dịch đuổi, nối tiếp?

Khác với phiên dịch cabin/song song, phiên dịch đuổi là khi người phiên dịch sẽ nghe hết từng câu sau đó phiên dịch lại. Người phiên dịch đuổi hay phiên dịch nối tiếp sẽ không cần ngồi trong cabin mà sẽ trực tiếp đứng bên cạnh diễn giả.

Phiên dịch đuổi không yêu cầu quá cao về độ khó và khả năng xử lý tình huống nhưng sẽ yêu cầu sự tập trung và sự tự tin bởi diễn giả thường xuất hiện ở những nơi đông người, trên sân khấu. Tự tin và tập trung mới có thể dịch đúng và thể hiện được biểu cảm câu từ qua lời nói.

Người phiên dịch đuổi/ nối tiếp cũng như người truyền tải những lời nói, ý tứ và cảm nhận của diễn giả tới cộng đồng đang nghe một cách sát nghĩa và tự nhiên nhất.

Phiên dịch đuổi/nối tiếp không nhất thiết người phiên dịch phải dịch chính xác từng câu từng chữ mà chỉ cần nắm keyword (từ khoá) của câu nói. Trước khi tham gia dịch, phiên dịch viên và diễn giả có cơ hội trò chuyện và cùng trao đổi về nội dung được đề cập tới trong sự kiện.

Sự kiện nào cần phiên dịch đuổi/nối tiếp

Do tính chất của phiên dịch đuổi/nối tiếp hướng tới sự thân mật, tự nhiên nên hình thức này phù hợp với các sự kiện quy mô vừa, hướng tới sự thân thiện và cởi mở:

  • Sự kiện giáo dục
  • Sự kiện ra mắt sách
  • Sự kiện du lịch
  • Sự kiện triển lãm
  • Sự kiện Âm nhạc
  • Sự kiện giải trí
  • Sự kiện talkshow chia sẻ
  • Sự kiện toạ đàm
  • Sự kiện hợp tác quy mô nhỏ

Các sự kiện trên không đòi hỏi quá nhiều sự trang trọng và thường chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian cố định, không kéo dài. Với các sự kiện kéo dài nhiều ngày, cần độ chính xác cao thì sử dụng phiên dịch cabin sẽ hợp lý hơn.

Người phiên dịch đuổi có thể chính là trợ lý của các diễn giả, khách mời. Tuy nhiên không phải lúc nào khách mời cũng có trợ lý đi kèm và việc tìm hỗ trợ từ bên ngoài là cần thiết để đảm bảo chất lượng và hiệu quả của sự kiện.

Người phiên dịch đuổi ngoài kỹ năng dịch, như đã nói ở trên còn cần khả năng ghi nhớ nhanh, sự tự tin khi đứng trước sân khấu hay khán phòng đông người. Việc tìm kiếm một người phiên dịch đuổi chuyên nghiệp cần thông qua các công ty cung cấp dịch vụ phiên dịch uy tín và chất lượng.

Chi phí dịch hồ sơ năng lực như thế nào?

Các công ty dịch thuật nhỏ có lượng nhân sự trang bị đầy đủ kỹ năng và kinh nghiệm khan hiếm sẽ có chi phí dịch vụ khá đắt đỏ. Ngược lại những công ty dịch thuật có quy mô lớn và nguồn nhân sự dồi dào sẽ có chi phí dịch vụ thấp hơn rất nhiều.

Bởi những công ty dịch thuật lớn có sự đa dạng về mặt nguồn lực, họ có thể dễ dàng tìm cho bạn một dịch giả có đầy đủ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm mà bạn mong muốn.

Tuy nhiên bạn cũng nên tham khảo nhiều công ty dịch thuật khác nhau bởi mỗi công ty có mức chênh lệch về giá cũng nhưng chất lượng bài dịch và thời gian dịch. Hãy tìm kiếm cho mình một công ty phù hợp yêu cầu để đảm bảo mọi thứ diễn ra đúng tiến độ kế hoạch của bạn. 

Tại sao nên sử dụng dịch vụ dịch thuật của translator.vn?

Translator.vn cung cấp cho khách hàng những dịch vụ dịch thuật tuyệt vời với đội ngũ dịch thuật viên có chuyên môn cao, đa dạng và am hiểu ở nhiều lĩnh vực và ngành nghề.

Không những thế chúng tôi luốn đưa ra những mức giá phù hợp với từng như cầu của khách hàng cũng như phù hợp với lượng công việc mà khách hàng yêu cầu. 

Tại Translator.vn, chúng tôi hiểu được tầm quan trọng của định nghĩa sự chính xác, chúng tôi hiểu được chỉ cần một lỗ sai cơ bản dù là nhỏ nhất cũng có thể mang đến những thiệt hại to lớn cho khách hàng. Chính vì thế, chúng tôi không bao giờ để xảy ra bất cứ lỗi sai nào cho dù là nhỏ nhất. 

Các đối tác của chúng tôi hoạt động đang dang ở tất cả các lĩnh vực và ngành nghề như: y học, cơ khí, công nghệ thông tin, kinh doanh thương mại,…..

Chúng tôi chỉ làm việc với các dịch giả có trình độ chuyên môn cao cùng sự am hiểu sâu rồi các kiến thức về các lĩnh vự ngành nghề khác nhau bới tiêu chí của chúng tôi là mang đến cho khách hàng những dịch giả tốt nhất, giúp khách hàng yên tâm và hoàn toàn hài lòng khi hợp tác với chúng tôi. 

Cam kết của Translator.vn

Khẳng định chất lượng: Mỗi bản dịch đề được trải qua những giai đoạn kiểm tra khắc khe nhất để đảm bảo chấ t lượng các bài dịch đến tay khách hàng là hoàn hảo nhất. 

Đội ngũ chuyên môn cao: Tất cả cái văn bản và tài liệu của khách hàng cho dù là đơn giản hay phức tạp với độ khó cao hay thất đều được xữ lý bởi các dịch thuật viên có trình độ chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm. 

Tiết kiệm chi phí tối đa: Chúng tôi đưa ra các mức giá hợp lý cùng các gói dịch tuyệt vời giúp khách hàng tiết kiệm tối đa các chi phí không nên có. 

Hãy liên hệ ngay với Translator.vn để chúng tôi có thể giúp bạn giải quyết mọi vấn đề khó khăn về mặt dịch thuật ngay bây giờ nhé!